Loại đất nào khó được phép chuyển sang đất thổ cư?

Loại đất nào khó được phép chuyển sang đất thổ cư?

Các loại đất muốn chuyển sang đất ở (đất thổ cư) phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, không phải cứ gửi đơn xin chuyển cũng được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Vậy, có những loại đất nào khó được phép chuyển sang đất thổ cư?


Loại đất khó được phép chuyển sang đất thổ cư

Những loại đất khó, thậm chí là không thể chuyển sang đất thổ cư dưới đây được LuatVietnam chỉ ra dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và một số quy định của pháp luật có liên quan, cụ thể:

* Loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp

TTLoại đấtLý do
1Đất chuyên trồng lúa nướcVì Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trường hợp cần thiết phải chuyển một phần diện tích đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích khác thì Nhà nước có biện pháp bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa (theo khoản 1 Điều 134 Luật Đất đai 2013).Trên thực tế khi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp thì chủ yếu là chuyển để làm dự án đầu tư.
2Đất trồng lúa nước còn lại
3Đất lúa nương
4Đất rừng phòng hộLà đất có rừng được sử dụng chủ yếu để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí; cung ứng dịch vụ môi trường rừng; được phân theo mức độ xung yếu
5Đất rừng đặc dụngLà đất có rừng được sử dụng chủ yếu để bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên, nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo tồn di tích lịch sử – văn hóa, tín ngưỡng, danh lam thắng cảnh kết hợp du lịch sinh thái; nghỉ dưỡng, giải trí trừ phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng; cung ứng dịch vụ môi trường rừng
6Đất làm muốiVì đây là diện tích đất trong quy hoạch phát triển sản xuất muối được cấp có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm: Đất sản xuất muối quy mô công nghiệp và đất sản xuất muối thủ công.

* Loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

TTLoại đấtKý hiệuLý do
1Đất xây dựng trụ sở cơ quanTSCNhững loại đất này khó được phép chuyển sang đất ở vì đã được Nhà nước quy hoạch sử dụng  theo mục đích đã định trước.Bên cạnh đó, nhiều loại đất không thể chuyển sang đất ở vì không phải đất của hộ gia đình, cá nhân mà được Nhà nước sử dụng vào các mục đích theo quy hoạch như đất quốc phòng, đất an ninh, đất đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất xây dựng cơ sở ngoại giao, đất giao thông,…
2Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệpDTS
3Đất xây dựng cơ sở văn hóaDVH
4Đất xây dựng cơ sở y tếDYT
5Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạoDGD
6Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thaoDTT
7Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệDKH
8Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hộiDXH
9Đất xây dựng cơ sở ngoại giaoDNG
10Đất xây dựng công trình sự nghiệp khácDSK
11Đất quốc phòngCQP
12Đất an ninhCAN
13Đất khu công nghiệpSKK
14Đất khu chế xuấtSKT
15Đất cụm công nghiệpSKN
16Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệpSKC
17Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sảnSKS
18Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốmSKX
19Đất giao thôngDGT
20Đất thủy lợiDTL
21Đất công trình năng lượngDNL
22Đất công trình bưu chính, viễn thôngDBV
23Đất sinh hoạt cộng đồngDSH
24Đất khu vui chơi, giải trí công cộngDKV
25Đất chợDCH
26Đất có di tích lịch sử – văn hóaDDT
27Đất danh lam thắng cảnhDDL
28Đất bãi thải, xử lý chất thảiDRA
29Đất công trình công cộng khácDCK
30Đất cơ sở tôn giáoTON
31Đất cơ sở tín ngưỡngTIN
32Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa tángNTD
33Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suốiSON
34Đất có mặt nước chuyên dùngMNC

Khi nào được chuyển mục đích sang đất thổ cư?

Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định các loại đất không phải là đất ở muốn chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đối với tổ chức.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đối với hộ gia đình, cá nhân.

Trường hợp cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

Đồng thời, khi người dân xin chuyển mục đích sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền không tự ý quyết định mà phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt để ra quyết định.

Tóm lại, hộ gia đình, cá nhân chỉ được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở nếu có quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện, trường hợp tự ý thực hiện sẽ bị xử lý vi phạm hành chính (phạt tiền và buộc tháo dỡ nhà ở nếu có,…).

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top

Chúng tôi sẽ gửi sớm đến bạn những cơ hội đầu tư Hot nhất !

TAZALAND - KIẾN TẠO THỊNH VƯỢNG